Vị trí tốt nhất khi lắp camera cho ngôi nhà

Hướng dẫn vị trí lắp camera cho ngôi nhà tốt nhất: các xác định vị trí đặt camera cho căn nhà, vị trí lắp đặt camera quan sát an ninh cho gia đình, cách chọn góc đặt camera trong nhà và ngoài sân. Giải đáp những câu hỏi liên quan như nên lắp camera tại những vị trí nào của ngôi nhà, những vị trí cần tránh khi lắp camera trong nhà…

Thị trường ngày nay khá nhiều mẫu mã camera trong nhà lẫn ngoài trời tuyệt mà những người có đam mê có thể nghiên cứu và tự lắp đặt. Hướng dẫn đầy đủ này của chúng tôi sẽ giúp bạn xác định những vị trí cần lắp đặt camera giám sát trong gia đình hoặc ngôi nhà. Đây là điều khách hàng cần hoạch định rõ ràng ngay từ đầu như: nên lắp camera tại những vị trí nào là hợp lý, cách bố trí camera quan sát, chọn góc đặt camera, chiều cao lắp camera như thế nào để vừa hợp lý, vừa đảm bảo an toàn để phòng tránh tội phạm.

Vị trí lắp camera tốt nhất trong ngôi nhà

 • Các ưu tiên về chi phí, ngân sách của mỗi nhà là khác nhau, do đó không có quy tắc nào để chọn một “tiêu chuẩn chung” cho mọi gia đình.
 • Khách hàng nên xem xét tất cả các khu vực nào tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro (lỗ hổng an ninh, nơi tội phạm có thể xâm nhập) từ đó để quyết định vị trí nên lắp camera tại ngôi nhà của mình.

Dưới đây Phương Nam xin đưa ra một số gợi ý về các vị trí tốt nhất để lắp camera cho gia đình để bảo vệ an ninh, đồng thời tránh những sai lầm khi lắp camera để kẻ gian tận dụng phá hoại như sau:

Bên ngoài ngôi nhà (ngoại thất):

Cửa trước (cổng rào hoặc cửa chính):

Bạn có thể cho rằng những kẻ xâm nhập luôn lẻn vào lối vào bên, nhưng thống kê cho thấy 34% kẻ trộm sử dụng cửa trước. Đó cũng là nơi kẻ trộm gói có khả năng tấn công. Ngoài ra theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu có xâm nhập vào cửa sổ, cửa gió thì khi thoát ra tội phạm sẽ đi cửa chính (cùng tài sản như xe cộ, đồ đạc có giá trị).

Một camera ở lối vào chính của bạn sẽ kiểm soát được mọi người ra vào nhà bạn, từ các thành viên gia đình và người giữ trẻ đến người bảo trì, người giao hàng và hơn thế nữa.

Mách nước: Chuông cửa video là lựa chọn tuyệt vời tại vị trí cửa trước. Bạn có thể sử dụng chúng làm camera chính hoặc kết hợp với một camera ngoài trời khác nhắm vào sân hoặc nhà để xe.

Cửa sau & cửa bên ngôi nhà:

Cửa ra khỏi tầm nhìn cho phép khách truy cập không bị phát hiện, cho dù họ có được mời hay không. Để đảm bảo kiến ​​thức đầy đủ về mọi người ra vào, hãy thêm camera vào cửa phụ của bạn, đặc biệt nếu một trong số chúng được sử dụng thường xuyên hoặc thường xuyên hơn cửa trước của bạn, hoặc nếu một (như cửa tầng hầm) có vẻ đặc biệt lôi cuốn hoặc có thể truy cập được một kẻ xâm nhập tiềm năng.

Lưu ý nên chọn vị trí đặt camera có tầm nhìn bao quát để quan sát tổng thể khu vực cần giám sát an ninh.

Bên trong ngôi nhà (nội thất):

Khu vực chung:

– Đặt camera trong các điểm tập trung như nhà bếp hoặc phòng khách là một cách tuyệt vời để xem bọn trẻ có đang làm những gì chúng phải làm hay không, quan sát thú cưng, kiểm tra – theo dõi các hoạt động của người giúp việc.
– Cân nhắc ưu tiên cho bất kỳ phòng nào có cửa sổ tầng trệt lớn – theo cách đó bạn có thể biết liệu có ai nản lòng với chúng hay sử dụng một phòng làm điểm đột phá.

Cầu thang chính hoặc hành lang:

– Đặt camera trong các con đường chính trong nhà của bạn, và sẽ rất khó để ai đó di chuyển về mà không bị phát hiện.
– Nếu ai đó đột nhập vào phòng tắm, phòng ngủ hoặc khu vực không được giám sát khác, họ vẫn sẽ bị phát hiện bởi camera đặt tại vị trí cầu thang hoặc hành lang nếu họ di chuyển về nhà.

Vị trí nào bạn không nên lắp đặt camera trong ngôi nhà mình?

Các địa điểm ảnh hưởng sự riêng tư của gia đình hàng xóm, láng giềng:

– Xét về mặt lý thuyết thì chủ nhà có quyền lắp camera tại các vị trí trước cửa ngôi nhà của mình, tuy nhiên các bạn cần lưu ý không xâm phạm đến không gian riêng tư của hàng xóm, láng giềng.

– Về mặt pháp lý, các vấn đề phát sinh nếu camera của bạn ghi hình các không gian “riêng tư” của nhà xung quanh (ví dụ: nếu camera của bạn có thể nhìn vào giường ngủ hoặc phòng tắm của họ) hoặc bạn ghi âm mà không có sự đồng ý của họ được xem là hành vi bất hợp pháp. Vì vậy nên tránh đặt camera tại các vị trí hướng về nhà hàng xóm.

Phòng ngủ và phòng tắm:

Việc bạn cần quan sát trẻ em chơi đùa hoặc giám sát người già trong gia đình là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi đặt camera cần tránh các vị trí nhạy cảm như phòng ngủ, phòng tắm gia đình…

Tối ưu hóa vị trí lắp camera trong ngôi nhà để khả năng hiển thị hình ảnh tốt nhất

Khi bạn quyết định quan sát tại những vị trí nào, bạn cũng cần phải lập bản vẽ sơ đồ vị trí camera an ninh cũng như chọn góc đặt camera để bao quát các khu vực dự định.

Hướng dẫn vị trí đặt camera ngoài trời tối ưu nhất

Bố trí camera quan sát cao tại vị trí cách mặt đất 3-4 mét:

Chiều cao này đủ thấp để bắt thang thi công, sửa chữa nhưng đủ cao để tránh xa kẻ trộm và kẻ phá hoại.

Đừng hướng camera quan sát trực tiếp vào mặt trời:

– Ánh sáng chói gây chói và độ tương phản cao trong hình ảnh video của camera, điều này khiến hình ảnh bị chói sáng và không thể nhận biết được chuyện gì đang xảy ra thực tế.

– Chọn góc đặt camera: bạn hãy xem xét hướng chuyển động của mặt trời và bố trí góc camera của bạn tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời (tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời chiếu vào sẽ bị hiện tượng ngược sáng).

Quyết định xem bạn muốn camera được lắp tại vị trí lộ diện hoặc giấu kín:

– Đặt camera tại các vị trí dễ bị phát hiện (bạn hoặc trộm đều có thể nhìn thấy) là những biện pháp ngăn chặn trộm cắp hiệu quả, nhưng chúng cũng là mục tiêu của tội trộm cắp và phá hoại. Kẻ gian thường xịt sơn lên camera hoặc phá hoại chúng trước khi gây án.

– Một số chủ nhà có thể chọn cách lắp đặt một chiếc camera giả mạo nhằm “gây tâm lý e ngại” cho tội phạm và lắp camera thật tại các vị trí được giấu kín (khuất tầm nhìn). Hoặc một số chủ nhà chọn phương án lắp thêm lớp vỏ bảo vệ bằng sắt để bọc xung quanh camera để làm cho nó khó bị phá hoại hơn.

– Hoặc chủ nhà có thể sử dụng các dòng camera bí mật đặt tại các vị trí nhạy cảm, biện pháp này phòng chống rất hiệu quả nhưng giá thành hơi cao.

Đặt camera tại vị trí tránh các yếu tố môi trường (thời tiết, độ ẩm…):

– Camera bố trí ngoài trời thường được thiết kế chống bụi, chống thấm, chống nước nhưng tuỳ mỗi loại sẽ có khả năng chịu đựng môi trường khác nhau.

– Hãy chọn một chiếc camera có tiêu chuẩn phù hợp với khí hậu, môi trường và vị trí lắp camera ngoài trời cho ngôi nhà của bạn. Nên ưu tiên đặt camera tại vị trí dưới mái hiên căn nhà để hạn chế tối đa nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường.

Hướng dẫn vị trí đặt camera an ninh trong nhà tối ưu nhất

Góc nhà là vị trí đặt camera tốt nhất, tối ưu nhất:

– Treo một camera trong nhà ở góc phòng thường mang lại cho bạn góc quan sát thuận lợi nhất.
– Cửa sổ có thể gây ra vấn đề phản ánh: Chỉ camera ra ngoài cửa sổ có thể làm giảm chất lượng hình ảnh của nó.
– Nhiều camera có công nghệ ánh sáng hồng ngoại (IR), hỗ trợ phát hiện chuyển động và cho phép các camera hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu.
– Ánh sáng hồng ngoại có thể phản chiếu khỏi cửa sổ và các vật kính khác và che khuất cảnh quay của bạn, đặc biệt là trong bóng tối. Nếu cảnh quay của bạn trông bị cuốn trôi hoặc trắng xóa, có khả năng xảy ra sự cố phản chiếu.

Hạn chế đặt camera tại vị trí cửa sổ ngôi nhà:

– Nếu cần phải hướng camera ra ngoài cửa sổ, đặt ống kính càng gần kính càng tốt và / hoặc chiếu sáng khu vực ngoài trời (có lẽ với đèn dò chuyển động) là hai biện pháp giảm thiểu ánh sáng chói.
– Nó cũng có thể hữu ích nếu camera của bạn có công nghệ chống ngược sáng thực (WDR).

Hướng camera về vị trí tiếp xúc ánh sáng gián tiếp (tránh mặt trời chiếu thẳng vào camera):

– Một lần nữa, ánh sáng trực tiếp sẽ xoá sạch cảnh quay của bạn (vì bị chói sáng, chói loá).
– Với camera trong nhà, hãy chú ý đến đèn, đèn chiếu sáng và cửa sổ sáng.
– Tránh đối diện với camera của bạn trực tiếp về bất kỳ nguồn ánh sáng mạnh nào.

Mẹo chọn vị trí tốt nhất lắp camera cho ngôi nhà:

Thực hiện theo các quy tắc cài đặt này để có thể vị trí lắp camera tốt nhất tại căn nhà, tránh bị đau đầu khi hình ảnh camera không thu nhận được tốt.

 • Kiểm tra thiết bị của bạn trước khi đưa vào sử dụng:Vận hành camera và đảm bảo nó hoạt động như mong đợi. Nếu có thể, hãy thực hiện chạy khô trong khu vực dự định của camera (gắn nó bằng băng keo, đinh đơn hoặc cách khắc phục tạm thời khác) để bạn có thể theo dõi và đánh giá nguồn cấp dữ liệu. Bạn có thể thấy mọi thứ bạn muốn xem không? Tín hiệu Wi-Fi có đủ mạnh không? Có ánh sáng chói hoặc chướng ngại vật chặn tầm nhìn?
 • Không đặt camera tại các vị trí có thể làm hỏng camera:Các bạn nên lưu ý về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, tránh đặt camera tại các vị trí dễ bị kẻ gian phá hoại.
  Một lưu ý nữa là bạn hãy đảm bảo nguồn điện luôn ổn định.
 • Bảo trì:Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải thỉnh thoảng làm sạch hoặc bảo trì camera.
  Đặc biệt camera ngoài trời rất dễ bị bụi bẩn bám vào hoặc bị phấn hoa tích tụ trên ống kính,
  Cũng cần lưu ý thêm là nên chọn vị trí đặt camera tránh bị bị côn trùng, chuột bọ phá hoại.

Cuối cùng, có một số trường hợp bạn không thể cài đặt camera của riêng mình. Nhiều nhà cung cấp hàng đầu của các hệ thống an ninh gia đình yêu cầu cài đặt chuyên nghiệp để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt. Trong những trường hợp này, một kỹ thuật viên được đào tạo sẽ đến khảo sát ngôi nhà bạn để tư vấn chọn camera nào phù hợp và tư vấn các vị trí tối ưu để lắp camera cho ngôi nhà.

Nếu bạn thực sự muốn tự tay thực hiện và bạn muốn có một hệ thống camera bảo mật chuyên nghiệp, bạn có rất nhiều tùy chọn DIY (mua về tự lắp đặt tại nhà) như mua về một số dòng camera wifi sau đây để tự tay lắp đặt: KBVision, Hikvsion, Ezviz…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *